beauty-sleep-tips

มาทำความรู้จัก “Beauty Sleep” ยิ่งนอน ยิ่งสวย

6 ประโยชน์สำคัญจากการนอนหลับอย่างเพียงพอ เพื่อสาวๆโดยเฉพาะ

Beauty sleep คืออะไร

หลายๆคนต้องเคยได้ยินคำว่า “บิวตี้ สลีป” (beauty sleep) แล้วรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว beauty sleep คืออะไร แน่นอนว่าไม่ได้หมายความถึง การนอนหลับในท่าที่สวยงาม แต่หมายถึงการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจนส่งผลให้หน้าตาและผิวพรรณของเราดูดีขึ้น

เชื่อหรือไม่ว่าการนอนหลับที่เพียงพอนั้น ทำให้คุณผู้หญิงดูสวยขึ้นได้จริงๆ  ในขณะที่บางคนอาจคิดว่าเป็นเพียงวลีที่ติดปาก แต่การนอนหลับเพื่อความงามเป็นเรื่องจริง Whitney Bowe , MD, a New York City dermatologist ผู้เขียนหนังสือ Dirty Looks ยืนยันว่า “เมื่อเรานอนหลับ Cortisol หรือ ฮอร์โมนแห่งความเครียดจะลดลงและ Melatonin หรือ ฮอร์โมนการนอนหลับจะสูงขึ้น ร่างกายของเราและผิวหนังของเราจะอยู่ในโหมดซ่อมแซม” กล่าวอีกนัยหนึ่งคือตอนกลางคืนที่เรานอนหลับ ผิวของเราจะมีโอกาสฟื้นตัวจากความเสียหายในเวลากลางวัน นอกจากนี้ Beauty sleep ยังมีประโยชน์ต่อความงามอีกมากมาย เช่น

ประโยชน์ ของ Beauty sleep

 1. ลดเลือนริ้วรอย: ร่างกายของเราสร้างคอลลาเจนตอนนอน คอลลาเจนเป็นตัวทำให้ทำให้ผิวอิ่มฟู ซึ่งมีผลทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้นและดูไม่หย่อนคล้อย การนอนไม่พอยังทำให้ผิวแห้ง ซึ่งจะทำให้เห็นริ้วรอยชัดเจนขึ้น
 2. หน้าใสอมชมพู: เมื่อเรานอนหลับร่างกายจะเร่งเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดทำให้ผิวหน้าใสอมชมพู การนอนไม่พอจะทำให้เลือดหมุนเวียนที่ใบหน้าลดลง เป็นผลให้หน้าหมองคล้ำไม่สดใสอมชมพู
 3. ใต้ตาไม่คล้ำ: ไม่มีถุงใต้ตา การนอนไม่พอทำให้ตาบวมและใต้ตาคล้ำ เพราะเลือดไหลเวียนไม่เพียงพอทำให้มีเลือดสะสมอยู่ใต้ตา และเพราะผิวหนังใต้ตาบางมากเราจึงมองเห็นรอยดำได้ชัดเจน บางคนที่ใต้ตาคล้ำเพราะมีเม็ดสีใต้ตามากกว่าปกติจากกรรมพันธุ์ การอดนอนจะยิ่งส่งผลให้รอยคล้ำใต้ตาเด่นชัดขึ้น การนอนหลับ7-9 ชั่วโมง นอนหนุนหมอนให้หัวสูงขึ้นเพื่อช่วยการหมุนเวียนของเลือด และดื่มน้ำที่เพียงพอ สามารถช่วยให้ตาของคุณดูสดใสขึ้นได้
 4. ผมสุขภาพดี ไม่หลุดร่วง: เส้นผมจะดีได้ต้องได้รับสารอาหารที่ดี รากผมได้รับสารอาหารจากการนำพาของเลือด เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอเลือดหมุนเวียนน้อยลง เส้นผมก็ได้รับสารอาหารน้อยลงเช่นกัน เป็นผลให้ผมไม่เป็นประกายเงางาม นอกจากนี้การนอนหลับไม่เพียงพอยังทำให้ร่างกายเกิดความเครียดหลั่งสารคอร์ติซอลซึ่งทำให้ผมร่วง การนอนหลับที่เพียงพอจึงมีผลกับสุขภาพผม
 5. หน้าตาดูอิ่มเอิบ ดูมีสุขภาพดี การอดนอนอาจส่งผลให้มุมปากตกลง ทำให้หน้าตาดูเศร้าหมองไม่สดใส การนอนไม่พอรู้สึกเหนื่อยยังส่งผลให้เรามีแนวโน้มจะขมวดคิ้วมากขึ้น ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้า
 6. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทำงานได้ดีขึ้น เมื่อเรานอนหลับ ผิวของเราจะมุ่งเน้นซ่อมแซมตัวเอง เพราะไม่ต้องกังวลกับการปกป้องตัวเองจากมลภาวะ และแสงแดดที่ต้องเจอตอนกลางวัน การหมุนเวียนของเลือดที่เกิดขึ้นขณะนอนหลับยังช่วยนำพาให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทำงานได้ดีขึ้นด้วย

หลังจากที่รู้ประโยชน์อันมากมายแล้ว เรามาลองดูว่า beauty sleep มี วิธีทำอย่างไรกันดีกว่า

เคล็ด(ไม่)ลับ ให้มี Beauty sleep ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

เมื่อพูดถึงการนอนหลับ ตัวเลขมหัศจรรย์จะอยู่ระหว่าง 7-9 ชั่วโมงต่อคืน แต่ไม่ใช่แค่ปริมาณการนอนหลับเท่านั้นที่สำคัญ ยังรวมถึงคุณภาพของการพักผ่อนของเราด้วย “การนอนหลับอย่างเดียวใช่ว่าจะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ทุกอย่าง” ดร. Bowe อธิบาย โดยเคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้คุณมี Beauty Sleep มีดังนี้

 1. นอนตั้งแต่หัวค่ำ โดยช่วงเวลาที่แนะนำให้นอนหลับคือ ไม่ควรเกิน 00 น. ยิ่งนอนเร็วร่างกายก็จะเริ่มฟื้นฟูเร็วและมีเวลาฟื้นฟูเต็มที่ โดยทั่วไปความต้องการนอนหลับสำหรับผู้ใหญ่ อยู่ที่ประมาณ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน
 2. อาบน้ำอุ่นก่อนนอน ทั้งเครียด ทั้งเหนื่อยจากงานมาทั้งวัน ลองอาบน้ำอุ่นก่อนนอนดูสิ ช่วยผ่อนคลายร่างกาย และลดความตึงเครียดได้มาก เมื่อร่างกายผ่อนคลายเราก็จะสามารถนอนหลับได้ลึกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่หลังจากอาบน้ำอุ่นเสร็จก็อย่าละเลยที่จะทาโลชั่นบำรุงผิว เพื่อผิวสวยๆ ของเราจะได้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ
 3. เลือกที่นอนสีสบายตา การเลือกสีของชุดเครื่องนอนต่างๆก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเลือกสีหม่นๆดำๆ หรือโทนที่ฉูดฉาดจนเกินไปจะทำให้รู้สึกไม่ผ่อนคลาย ลองเปลี่ยนเป็นผ้าปูสีสบายตา เช่น สีครีม สีฟ้า สีชมพู หรือสีขาวก็ได้ สีเหล่านี้จะช่วยให้เราผ่อนคลาย สบายตามากขึ้น และเมื่อเราเห็นสิ่งที่สบายตา ร่างกายก็จะผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น
 4. กลิ่น Aroma ช่วยผ่อนคลาย มองหาพวกซื้อ diffuser หรือเทียนหอมที่มีกลิ่นอ่อนๆ มาตั้งไว้ในห้องนอนบ้างนะคะ เพราะนอกจากช่วยลดกลิ่นอับ และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างดีแล้วยังทำให้เราได้สูดกลิ่นหอมๆ รู้สึกสบายตัวและนอนหลับสนิทยิ่งขึ้น
 5. ก่อนนอนควรหยุดโซเชียลมีเดียทุกประเภท เพราะโซเชียลมีเดียเหล่านี้จะทำให้เราฟุ้งซ่าน คิดอะไรไปเรื่อย พอดูเวลาอีกทีก็จะเช้าแล้ว ยังไม่ได้นอน ไหนจะแสงสีฟ้าของหน้าจอ ที่ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท ทำให้สมองคิดว่าเป็นตอนกลางวันตลอดเวลาไปอีก ไม่ดีต่อคุณภาพการนอนจริงๆ นะคะ
 6. พยายามนอนหงาย การนอนหงายเป็นท่าที่ทำให้ผิวหน้าไม่ถูกกดทับ ไม่สัมผัสกับหมอน จึงไม่เสี่ยงต่อการเกิดสิวและริ้วรอย ลองสังเกตดีๆ นอนตะแคงทีไร หน้ายับเป็นรอยปลอกหมอนทุกที
 7. หาเครื่องดื่มอุ่นๆจิบก่อนนอน โดยเฉพาะสมุนไพรจากธรรมชาติที่ปราศจากการปนเปื้อนสารเคมี และได้รับการวิจัยพัฒนาจากสถาบันวิชาการที่มีชื่อเสียงระดับโลก ด้วย Goldicore ถั่งเช่าช่วยนอนหลับ ทำให้คุณนอนหลับ และตื่นมาพร้อมกับผิวที่ดูสดใส อิ่มเอิบขึ้นได้ ได้รับการวิจัยและพัฒนาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ และความปลอดภัย

จากวัตถุดิบคุณภาพ พร้อมกับโรงงานที่ได้มาตรฐาน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต พร้อมส่งตรงคุณประโยชน์ดีๆถึงมือคุณ Goldicoreถั่งเช่าสีทองอบแห้ง ที่ช่วยให้คุณได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพขึ้น Goldicoreถั่งเช่าสีทองอบแห้ง สะดวก รับประทานง่าย เหมาะสำหรับเป็นของขวัญสุดพิเศษให้กับตัวเองทุกคืนก่อนนอน

Similar Posts