ไขข้อข้องใจ ถั่งเช่าสีทองและถั่งเช่าสกัดมีสรรพคุณเหมือนกันไหม?

ถั่งเช่า หรือถั่งเฉ้า คือราชาเห็ดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณในการปรับสมดุลต่างๆ ภายในร่างกาย  กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายร่วมกับการดูแลร่างกายในด้านอื่นๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับถั่งเช่ามากมายวางขายในท้องตลาด หนึ่งในนั้นก็คือถั่งเช่าสกัดที่มีสรรพคุณต่างๆ มากมาย แต่ถั่งเช่าชนิดนี้จะมีความเหมือนหรือแตกต่างจากถั่งเช่าสีทองอบแห้งจาก Goldicore อย่างไร สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์ของ Goldicore ทดแทนกันได้ไหม สามารถหาคำตอบได้ในหน้านี้

ถั่งเช่าสกัดคืออะไร

ถั่งเช่าสกัด คือ การสกัดสารออกฤทธิ์ต่างๆ ในเห็ดถั่งเช่าออกมาให้มีความเข้มข้นสูง เพื่อจะได้ไม่ต้องรับประทานเห็ดถั่งเช่าในปริมาณมาก ถั่งเช่าสกัดสามารถทำมาได้จากทั้ง 1) ถั่งเช่าสีทอง ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps militaris และ 2) ถั่งเช่าสายพันธ์ุ CS4 ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับตังถั่งเช่า หรือถั่งเช่าทิเบต

ตังถั่งเช่า หรือถั่งเช่าทิเบต เป็นตัวยาสำคัญในแพทย์แผนจีนมาเป็นเวลาช้านานกว่าพันปี เพราะมีสรรพคุณที่ช่วยในการปรับสมดุลต่างๆ ในร่างกาย และบำรุงสุขภาพได้ดี แต่เนื่องจากถั่งเช่าทิเบตไม่สามารถปลูกได้ จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเท่านั้น ทำให้เป็นของหายากมีราคาแพง และยังมีข้อเสียที่สำคัญคือ 1) ไม่สามารถควบคุมคุณภาพได้  2) ไม่มีการทดสอบคุณภาพ จึงไม่สามารถบอกได้ว่ามีสารออกฤทธิ์หรือไม่ 3) อาจมีการปนเปื้อนในดินหรือแหล่งน้ำในบริเวณที่มีถั่งเช่าทิเบตขึ้นอยู่ ทำให้ในปัจจุบันมีการคิดค้นเทคโนโลยีการผลิตถั่งเช่าชนิดต่างๆ ขึ้นมาเพื่อทดแทนถั่งเช่าทิเบตตามธรรมชาติ เช่น ถั่งเช่าสีทอง ถั่งเช่าสกัด และ ถั่งเช่า CS4

ส่วนคำถามที่ว่าถั่งเช่าสกัดช่วยอะไร และจะให้สรรพคุณตามที่ระบุไว้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับคุณภาพเริ่มต้นของถั่งเช่าที่นำมาสกัด หากนำถั่งเช่าซึ่งมีคุณภาพไม่ดีมาสกัดก็จะได้ถั่งเช่าสกัดคุณภาพไม่ดีตามไปด้วย ดังนั้นถั่งเช่าสกัดช่วยอะไรหรือไม่นั้นจึงขึ้นอยู่กับคุณภาพของถั่งเช่าซึ่งนำมาสกัดเป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นแล้ว ความเข้าใจที่ว่าประโยชน์ของถั่งเช่าสกัดมีมากกว่าถั่งเช่าสีทอง หรือถั่งเช่า CS4 นั้นจึงเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะถั่งเช่าสกัดก็สกัดมาจากถั่งเช่าทั้ง 2 ชนิดนี้ จึงไม่สามารถมีประโยชน์มากกว่าได้

เนื่องจากตังถั่งเช่า หรือถั่งเช่าทิเบตนั้นมีราคาแพง จึงได้เกิดความพยายามในการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าในห้องทดลองที่ควบคุมได้ อย่างถั่งเช่าสีทองอบแห้งจาก Goldicore ที่ผลิตมาจากถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดในวงศ์ Cordycipitaceae ถูกเพาะเลี้ยงภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย โดยอยู่ภายใต้การวิจัยและพัฒนาสูตรโดยคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล จึงมั่นใจได้ในความสะอาด ไร้สารปนเปื้อน และมีประโยชน์ต่อร่างกายเทียบเท่ากับประโยชน์ของถั่งเช่าสกัดคุณภาพดี

ถั่งเช่าสีทองมีคุณประโยชน์เทียบเท่าประโยชน์ของถั่งเช่าสกัดอย่างไรบ้าง

ถั่งเช่าสีทองอบแห้งเกรดพรีเมี่ยมนั้นมีประโยชน์มากมายไม่แพ้ประโยชน์ของถั่งเช่าสกัด และยังไม่จำเป็นต้องรับประทานครั้งละมากๆ เพื่อให้ได้สารออกฤทธิ์เทียบเท่าถั่งเช่าสกัด เนื่องจากการนำมาชงเป็นชาโดยใช้ความร้อนช่วยให้ถั่งเช่าสีทองออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ร่างกายจึงสามารถดูดซึมรับประโยชน์จากถั่งเช่าได้มากขึ้น โดยถั่งเช่าสีทองนั้นมีสารออกฤทธิ์ที่เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์อย่างสาร Cordycepin (สารคอร์ไดเซปิน) รวมไปถึงสารออกฤทธิ์ทางยาและสารอาหารอื่นๆ เช่น Cordycepic acid, Polysaccharide วิตามินอี, เค, บี 1, บี 2, บี 12 และอีกมากมาย โดยมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

  • มีคุณสมบัติเป็นสาร Antioxidant ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน หรือโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและสมอง
  • ช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยรักษาอาการหอบหืด ภูมิแพ้อากาศ รวมถึงช่วยแก้ไอและละลายเสมหะ
  • มีประโยชน์เช่นเดียวกับถั่งเช่าสกัด เพราะมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลต่างๆ ในร่างกาย บำรุงการทำงานของไต
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเม็ดเลือดแดงและสลายลิ่มเลือด
  • มีสาร Macrolides (C10H1404) มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะ ช่วยในการต้านแบคทีเรียแกรมบวก
  • ช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพออกกำลังกาย
  • เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ

บำรุงสุขภาพอย่างมั่นใจด้วยถั่งเช่าสีทองจาก Goldicore

Goldicore ผลิตจากถั่งเช่าสีทองสายพันธุ์ดีที่ดำเนินการวิจัยและเพาะเลี้ยงโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ภายใต้อนุสิทธิบัตรมหาวิทยาลัยมหิดล นำมาผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานให้กลายเป็นสินค้าหลากหลายรูปแบบ ทั้งถั่งเช่าอบแห้งที่มีลักษณะเป็นต้นและสามารถนำมาชงกับน้ำร้อนดื่มเป็นชาได้ รวมถึงถั่งเช่าแบบแคปซูลซึ่งออกแบบมาให้รับประทานสะดวกขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องพกพาไปรับประทานขณะเดินทาง หรือผู้ที่ไม่ชอบรสชาติของถั่งเช่า ทุกขั้นตอนการผลิตผ่านการรับรองมาตรฐานทั้ง GAP GMP และ HACCP อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายที่เทียบได้กับประโยชน์ของถั่งเช่าสกัด ทั้งยังปราศจากส่วนผสมจากสัตว์ ผู้ที่รับประทาน มังสวิรัติก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน

Similar Posts